Cập nhật kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA 2020

Vu Thu Phuong 06/09/2020
386 lượt xem

Bóng đá là bộ môn thể thao vua. Với fan hâm mộ trái bóng tròn, họ không chỉ theo dõi các trận đấu qua TV mà còn thường xuyên đá bóng, vừa rèn luyện sức khỏe vừa thỏa mãn đam mê. Mô hình sân bóng đá 11 người là loại sân rộng, thường dành để tổ chức các giải bóng đá. Vậy kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ được soikeo7ball.com cập nhật chi tiết kích thước sân bóng đá 11 người đúng chuẩn quốc tế để bạn đọc tham khảo.

Diện tích sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA

Sân bóng đá 11 hiện này được chia làm 2 loại chính. Một là sân bóng đá phổ biến và một là sân bóng dành riêng cho các trận thi đấu quốc tế. Mỗi sân sẽ có kích thước tiêu chuẩn riêng nhưng nhìn chung đều phải đáp ứng các thông số chiều ngang, chiều dọc theo đúng quy định của FIFA.

Sân bóng 11 người phổ biến: Diện tích sân bóng đá 11 người thường được sử dụng tại Việt Nam cũng như toàn thế giới sẽ có kích thước là:

 • Chiều dài: Từ 90m đến 120m
 • Chiều rộng: Từ 45m đến 90m

Sân bóng đá 11 người thi đấu quốc tế có kích thước như sau:

 • Chiều dài sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế: Từ 100m đến 110m
 • Chiều rộng: Từ 64m đến 75m

Trong mỗi sân sẽ đều có những đường giới hạn chính là các đường biên bao quanh. Có 2 loại đường biên:

 • Đường biên ngang
 • Đường biên dọc

Đường biên giúp các cầu thủ và đội ngũ trọng tài xác định, phân biệt được khu vực sân thi đấu và khu vực khán đài.

 kich thuoc san bong da 11 nguoi chi tiet

Chi tiết kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA

Kích thước khu vực cầu môn sân 11 người

Theo tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 11 người, khu vực cầu môn được quy định từ điểm cách cột dọc 5m50, sau đó kẻ vào phía trong sân 2 đường thẳng song song nhau.

Lưu ý: 2 đường thẳng này phải vuông góc với đường biên ngang. Sau đó hãy nối liền đoạn thẳng ở 2 đầu còn lại.  Khu vực cầu môn chính là bộ phận nằm giữa đường biên ngang và những đường thẳng vừa vẽ. Khung thành tiêu chuẩn sẽ được đặt chính giữa.

Tiêu chuẩn khung thành bóng đá theo quy định FIFA

Tùy thuộc vào kích thước sân sẽ có những tiêu chuẩn khung thành bóng đá khác nhau. Khung thành cũng là yếu tố không thể thiếu trong các trận bóng. Vậy chi tiết kích thước khung thành sân bóng đá 11 người như thế nào? Liên đoàn thể thao thế giới FIFA có những tiêu chuẩn nào về cầu môn? Hãy cùng soikeo7ball cập nhật nhanh dưới đây.

Một khung cầu môn được cấu tạo từ:

 • 2 cột dọc (vuông góc với đường biên ngang).
 • 1 xà ngang nối liền 2 cột dọc.

Khung thành được đặt cố định chính giữa hai đường biên ngang. Mỗi khung thành đều có lưới giăng để trọng tài dễ phân biệt được bóng bay đi ra ngoài hay bóng đi thẳng vào trong cầu môn.

Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?

Khung thành trong quy định về kích thước cầu môn sân 11 người phải theo đúng các thông số sau:

 • Chiều rộng cầu môn: 7.32m (tính từ mép trong của 2 cột dọc)
 • Chiều sâu cầu môn (độ căng của lưới khung thành): 1.5m.
 • Chiều cao cầu môn: 2.44m (tính từ mặt đất đến mép dưới xà ngang).
 khung thanh san 11 nguoi

Thông số kích thước khung thành sân bóng đá 11 người

Tiêu chuẩn về cầu gôn bóng đá

FIFA đã đưa ra những quy định chung trong sân bóng đá 11 người về: cột dọc, xà ngang, lưới, chất lượng và độ an toàn như sau:

 • Cột dọc và xà ngang của khung thành phải có hình trụ. Đường kính cột/xà tối đa là 12cm. Cột/xà đều phải được sơn màu trắng và làm từ chất liệu kim loại.
 • Phần lưới gôn bóng đá: Theo tiêu chuẩn quốc tế FIFA quy định phần lưới cần được cố định chắc chắn vào cột dọc, xà ngang và gắn cả trên mặt sân. Sau khi cố định, lưới phải có độ căng thích hợp, không gây cản trở cho các tình huống bắt bóng của thủ môn. Lưới thường được làm bằng các chất liệu như: sợi vải, nilon hoặc sợi đay và có màu trắng.
 • Cột dọc phải được chôn dưới sân một cách chắc chắn, đảm bảo độ an toàn và không bị lung lay trong bất cứ trường hợp nào.
 • Nếu cầu gôn bóng đá 11 người trong thi đấu có bất gì lỗi kỹ thuật gì xảy ra từ cột dọc xà ngang hoặc lưới. Trọng tài sẽ là người quyết định và có thể dừng trận đấu để khắc phục sự cố.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người cần được tuân thủ nghiêm ngặt những quy định theo tiêu chuẩn của FIFA. Đây là bộ phận tiên quyết để giúp trận đấu diễn ra với điều kiện và sự công bằng tốt nhất.

cau gon trong tieu chuan san bong da 11 nguoi

Cầu gôn là yếu tố không thể thiếu trong mỗi trận bóng

Quy định của FIFA về các đường giới hạn

Trên sân bóng bạn sẽ thấy có rất nhiều các đoạn thẳng giới hạn. Tác dụng của những đường giới hạn này là để chỉ rõ khu vực sân thi đấu, hỗ trợ trọng tài và các cầu thủ ví dụ như khi bóng đi qua vạch vôi, bóng đi qua khỏi đường biên ngang/biên dọc,… Các đương giới hạn bao gồm:

 • Hai đường giới hạn dài hơn chạy dọc theo chiều dài sân đấu gọi là đường biên dọc.
 • Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.
 • Các đường giới hạn đều chỉ được rộng tối đa 12cm.
 • Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.
 • Đường tròn giữa sân được đánh dấu bằng tâm của sân. Từ tâm đó người ta kẻ một đường tròn có bán kính 9m15.
 • Theo quy định về kích thước sân bóng đá 11 người của FIFA, số lượng các đường kẻ trên trong mỗi trận đấu đều tương tự nhau. Các đường giới hạn này phải có kích thước bề rộng đều nhau.

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người khu vực vòng cấm

Khu vực vòng cấm trên sân bóng được xác định bắc cách: từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang ở mỗi phần, bạn kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50. Nối liền 2 đoạn thắng đó với nhau. Khu vực nằm trong bị giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang được quy định là khu phạt đền.

Ở hai khu phạt đền đều có một điểm giao với đường kính 22cm được đánh dấu trước đó. Điểm này cách điểm giữa đường biên ngang 1 khoảng 11m. Lấy điểm phạt đền làm tâm, kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15. Đây chính là vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt 11m.

Kích thước các vị trí khác trên sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Bên cạnh những quy định về kích thước sân bóng đá 11 người, diện tích sân bóng, khung thành sân,… FIFA còn đưa rất rõ ràng các vị trí khác ví dụ như vị trí giao bóng, khu đá phạt đến, khu vực thay người, khu đá phạt góc,… Tất cả đều đã được tính toán kĩ càng đến cả hệ thống tưới sân, hệ thống thoát nước hay sưởi cỏ để tạo điều kiện sân thi đấu tốt nhất ngay cả ở các nước có khí hậu khắc nghiệt.

thiet ke tieu chuan san bong da 11 nguoi

Quy định kích thước về các vị trí khác trên sân

Quy định về cột cờ góc

Mỗi sân bóng đều có 4 góc sân tương ứng với 4 vị trí cắm cột cờ góc. FIFA quy định tiêu chuẩn của cột cờ góc như sau:

 • Phần mũi cờ không được nhọn đầu.
 • Cột cờ góc cao tối thiểu 1m50.
 • Có thể cắm cờ góc ở phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m.

Cung phạt đền trên sân 11 người

Khi bóng đi hết đường biên ngang có thể sẽ có phạt góc. Chính vì vậy 1 sân bóng sẽ có 4 cung đá phạt góc. Vị trí cung phạt góc được tính từ điểm cắm cờ góc làm tâm. Sau đó, bạn kẻ vào phía trong sân 1/4 đường tròn có tâm là cờ phạt góc, bán kính 1m. Khi các cầu thủ thực hiện đá phạt góc, bóng sẽ được đặt trong phạm vi cung đường tròn này.

khu da phat goc va cam co

Khu vực đá phạt góc

Vị trí phạt đền được FIFA quy định ra sao?

Vị trí phạt đến theo chuẩn FIFA sẽ được tính từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang sân bóng đá 11 người. Kẻ vào phía trong sân 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang, mỗi đoạn dài 16m50. Nối liền 2 đường đó ta được giới hạn khu phạt đền. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Bên trong khu phạt đền đánh dấu một điểm đường kính 22cm, cách điểm giữa đường biên ngang 11m. Đây được gọi là điểm phạt đền. Chọn điểm phạt đền làm tâm, chúng ta kẻ một cung tròn có bán kính 9m15 để xác định vị trí đứng của các cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt 11m.

Thông qua bài viết, chúng tôi mong rằng đã cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích về kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA tới bạn đọc. Và đừng quên thường xuyên truy cập website soikeo7ball.com để cập nhật nhiều tin tức nóng hổi, thú vị về bóng đá mỗi ngày.

tặng 131k miễn phí