Cách kèm người trong bóng đá đúng kỹ thuật và hiệu quả

MR Zone 09/11/2020
939 lượt xem

Vai trò của việc kèm người trong bóng đá

Định nghĩa

Như các bạn quan tâm đến bóng đá đều đã biết, bất kể là sân bóng chuyên nghiệp, hay đá phủi phong trào, từ sân 5 người, 7 người cho đến 11 người, thì mỗi vị trí ở trên sân, khi đã thi đấu đều mang cho mình những vai trò và nhiệm vụ riêng.

Và nếu như các vị trí tấn công, như những con dao, lưỡi kiếm sắc bén đâm xuyên kẻ địch, thì những cầu thủ phòng ngự phía dưới được ví như tấm lá chắn kiên cố, biến chính những đường dao kiếm của đối phương trở nên vô hại.

Các cách phòng ngự và kèm người hiệu quả.

Một trong những kỹ năng cơ bản nhưng quan trọng nhất mà một cầu thủ phòng ngự cần có, đó chính là kèm người. Vậy kèm người trong bóng đá là gì?

Theo định nghĩa, kèm người là đơn giản là động tác hoạt động của cơ thể, đi theo và áp sát cầu thủ đối phương, ngăn cản không cho đối tượng của bạn di chuyển thuận lợi hoặc điều khiển trái bóng theo đúng ý đồ. Một cầu thủ có kỹ năng kèm người tốt, sẽ giúp cho đội bóng của mình ít bị những tình huống đe dọa tới khung gỗ nhất, và tăng cơ hội chiến thắng cho đội nhà.

Kèm người là kỹ năng quan trọng trong bóng đá. Ảnh: Internet

Vai trò, tầm quan trọng

Như đã nói ở trên, đây tuy là một kỹ năng cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng, khi mà bất kỳ cầu thủ nào, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp đều cần có. Đặc biệt là các cầu thủ ở vị trí hậu vệ, hay tiền vệ phòng ngự, nếu như không có kỹ thuật kèm người tốt, rất dễ khiến đội bóng phải nhận những bàn thua không đáng có, và sẽ đẩy chính cơ hội chơi bóng của bản thân ít đi khá nhiều.

Hướng dẫn kỹ năng phòng ngự. Nguồn: YouSport Channel

Các cách kèm người trong bóng đá

Nguyên tắc tiếp cận

Điều quan trọng nhất trong kỹ thuật kèm người đối với một cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự, đó chính là vị trí. Chả phải ngẫu nhiên mà những Maldini, Nesta, Rio Ferdinand, hay gần đây nhất là Virgil van Dijk, không cần phải quá hổ báo, lăn xả trên sân mới được mọi người công nhận. Họ cứ từng bước trở thành những trung vệ vĩ đại trong lịch sử, nhờ khả năng kèm người độc đáo, biến phòng ngự thành bộ môn nghệ thuật thứ thiệt.

Đặc điểm của những trung vệ, sẽ thường không thể có tốc độ cao hơn các cầu thủ tấn công bên phía đối diện. Chính vì thế, việc có cho mình tư duy chọn vị trí để tiếp cận được đối phương nhanh và kịp thời nhất có thể, chính là nguyên tắc tối quan trọng trong kèm người.

Cách tiếp cận và áp sát

Thời gian và dáng người là yếu tố tiên quyết. Thường theo mỗi loại trung vệ, thì ưu tiên theo kèm điều gì sẽ có sự khác nhau. Nếu như trung vệ dập, thường sẽ có xu hướng chạy theo quả bóng, để lấy được nó càng nhanh càng tốt.

Với trung vệ thòng, ưu tiên nhất đó là theo người và khỏa lấp vị trí mà trung vệ dập vô tình dâng lên bỏ trống lại. Theo kèm người ở đây không hẳn phải là người đang giữ quả bóng, có thể là cầu thủ mà trung vệ thòng phán đoán là người sẽ tạo ra mối nguy hiểm nhất trong trường hợp đó.

Phân biệt trung vệ thòng và dập, bạn hãy tham khảo tại đây nhé.

Tuy có là theo người, hay theo bóng, thì thời gian để áp sát cũng cần phải rất nhanh. Còn dáng người thì hãy luôn tạo một thế như một kẻ bám đuôi, rình rập và áp sát, khiến phạm vi hoạt động của đối phương càng ngày càng trở nên bị bỏ hẹp, và điều đó sẽ làm anh ta mất dần đi sự chủ động trong pha bóng đó.

Hãy tiếp cận và áp sát đối phương khoảng cách trong tầm kiểm soát của bạn. Ảnh: Internet

Tốc độ

Như đã nói, khi đã xác định mục tiêu để theo kèm, bạn cần phải rất nhanh áp sát mục tiêu đó. Nhưng khi đã đến đối diện trực tiếp với mục tiêu, hãy khiến họ hoang mang bằng những bước chạy ngắn của bạn. Cứ tà tà đi theo mục tiêu đó, khiến đối phương không thể biết mình sẽ làm gì tiếp theo, điều đó sẽ gây hoang mang cực độ cho anh chàng tấn công tội nghiệp kia. Và khi con mồi đã lúng túng, sẽ là thời cơ để bạn kết liễu bằng 1 cú tắc bóng.

Khoảng cách

Hãy là 1 kẻ đeo bám khó chịu, khi luôn giữ khoảng cách với đối thủ tầm khoảng 1 sải chân, miễn sao nằm trong tầm kiểm soát để bạn có thể bất ngờ thực hiện 1 cú tắc, hoặc có thể là cả xoạc bóng, khi pha kèm người của bạn đã khiến đối thủ bối rối và mất nhịp.

Cách thực hiện

Tư thế thực hiện

Hãy xác định phạm vị và giới hạn vị trí hoạt động của bản thân mình. Nhất là với trung vệ thòng, việc xác định điều này là cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ mang lại lợi thể về lãnh thổ, và còn tạo sự chủ động rất lớn, khi lúc này bạn sẽ đưa đối phương vào thế phải di chuyển trái với mục đích của mình.

Lúc này khả năng chạy chỗ lùi sẽ được thực hiện tối đa, tham khảo chi tiết tại đây.

Tiếp theo, bạn cần phải giảm trọng tâm của cơ thể. Hai chân theo tư thế chân thuận ra trước, chân nghịch ở sau, đầu gối được hạ thấp. Hai tay lúc này ưu tiên dang rộng, vừa để cân bằng cơ thể mà lại còn khiến cho khả năng kèm người của bạn được tăng lên đáng kể xác suất thành công.

Tuy nhiên, hãy chú ý đến tầm dang tay của mình, phải đúng theo quy tắc, không được đưa lên quá cao, tầm trên mặt đối phương, như thế các bạn rất dễ bị trọng tài thổi phạm lỗi.

Hãy chú ý đến tư thế của mình để có pha kèm người chuẩn xác. Ảnh: Internet

Cách di chuyển

Ngoài việc mặt đối mặt với cầu thủ tấn công bên kia, hậu vệ thường phải biết cả cách di chuyển từ đằng sau, hoặc sang 2 bên trái, phải. Nhất là khi đối thủ của bạn là 1 mẫu tiền đạo mục tiêu, chơi theo kiểu làm tường quay lưng với khung gỗ. Nếu chỉ tập trung vào anh ta mà cứ “thẳng mặt” mà kèm, các bạn rất dễ tạo ra 1 khoảng trống, để họ có thể thực hiện 1 pha chuyền bóng chiến thuật. Chính vì thế, hãy lưu ý phải quan sát và di chuyển ở cả 4 phía khi đối mặt.

Tham khảo về tiền đạo mục tiêu là gì tại đây.

Phương án tốt nhất để bạn có thể nhanh chóng bắt kịp những máy chạy bên đối thủ, đó chính là hãy di chuyển bằng mũi chân, giúp bạn có thể nhanh lẹ hơn, cũng như việc bất ngờ chuyển hướng di chuyển cũng trơn tru.

Bí quyết để có thể thực hiện hiệu quả kỹ thuật kèm người

Cách tì đè trong bóng đá

Bước để kết liễu 1 pha kèm người hoàn hảo, đó chính là sử dụng thành thạo kỹ thuật tì đè. Đây là 1 kỹ năng bổ trợ rất tốt cho việc kèm người, khi bạn sử dụng 2 bộ phận ngực cũng như vai của mình, tạo áp lực đủ mạnh lên đối phương, khiến cầu thủ đó mất hoàn toàn thế chủ động, nói nôm na là “lấy thịt đè người” nhưng chuyên nghiệp.

Lưu ý, tuyệt đối không được sử dụng tay để trực tiếp đẩy ngã đối phương, như vậy sẽ phạm luật và trọng tài rất dễ dành tặng cho bạn 1 chiếc thẻ phạt.

  •       Những kỹ năng cần đó để có 1 pha tì đè hiệu quả bao gồm:
  •       Tạo ra khoảng cự ly
  •       Đọc tình huống tốt
  •       Sử dụng thành thạo phần thân trên cơ thể kết hợp với chân
  •       Áp sát và  quyết đoán trước đối phương
  •       Sẵn sàng phạm lỗi khi cần thiết

Cách kèm người trong bóng đá mini

Để lấy ví dụ có lẽ là gần gũi với anh em sinh viên hay dân “văn phòng” nhất, có lẽ là sân bóng mini 7 người. Vậy thì cách để có 1 pha kèm người chuẩn tại sân 7 người sẽ là như thế nào, cũng tìm hiểu nhé.

Đầu tiên, lợi thế của sân bóng 7 người cho việc phòng thủ, đó chính là các vị trí vô cùng linh hoạt để đảm bảo luôn đủ quân số khi đội bạn không có bóng. Quy tắc bố trí thường được thấy là 2-1-2-1 và 2-3-1, tức là lúc nào cũng sẽ có ít nhất 2 cái tên phòng ngự đứng trên thủ môn.

Hãy chú ý vị trí kèm người trong sân bóng mini. Ảnh: Internet

Đừng thấy sân bé mà chỉ chăm chăm chạy theo quả bóng, hãy thật bình tĩnh, quan sát thật kỹ và phán đoán đối thủ sẽ làm gì tiếp theo, để có 1 pha kèm và theo đúng người. Lúc này thì phạm vi hẹp, cho nên tốc độ và sự bình tĩnh là 2 yếu tố tiên quyết. Bạn cần phải nhanh để có cho mình đúng điểm nóng trong pha bóng đó, và 1 cái đầu lạnh để tỉnh táo kèm người và tì đè hiệu quả.

Trên đây là cách kèm người trong bóng đá đúng kỹ thuật và hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hy vọng đây sẽ là những gợi ý cho những anh em yêu thích sự chắc chắn và nghệ thuật phòng ngự, chúc anh em sẽ có những trận đấu hay, bổ ích và tạo ra nhiều niềm vui trong cuộc sống.

tặng 131k miễn phí