Cách chạy chỗ trong bóng đá hiệu quả như Torres “idol”

MR Zone 09/11/2020
884 lượt xem

Chạy chỗ trong bóng đá là gì?

Định nghĩa

Chắc hẳn các bạn, những người hâm mộ bóng đá, hay chí ít là đã theo dõi môn thể thao Vua, đều đã được nghe đến cụm từ “chạy chỗ”, “thoát xuống phá bẫy việt vị”. Ai đã từng thi đấu bóng đá, từ những quả bóng nhựa trên những mặt sân bê tông của những chú bé, đến sân cỏ nhân tạo của bóng đá phủi và những trận đấu chuyên nghiệp, có lẽ đều hiểu được sự nguy hiểm của việc “chạy chỗ thông minh” là như thế nào.

Vậy thì “chạy chỗ” có nghĩa là gì? Theo định nghĩa, chạy chỗ là cụm từ để chỉ hoạt động di chuyển của bạn theo đội hình và chiến thuật đã được chuẩn bị trước trên sân cỏ. Tuy nhiên, trong trận đấu, bạn sẽ di chuyển làm sao cho thuận lợi nhất, để đồng đội có thể dễ dàng phối hợp và đánh được vào các khoảng trống của đối thủ, , để có 1 pha bóng nguy hiểm cho đội bóng của bạn.

Các chuyên gia chạy chỗ trong bóng đá

Định nghĩa là như thế, nhưng để trở thành 1 cầu thủ có khả năng chạy chỗ siêu việt, cần phải có 1 bản năng trời phú, song song là khổ luyện, trui rèn qua rất nhiều thời gian, công sức. Vì thế mà trong lịch sử lâu đời của bóng đá thế giới, những chuyên gia chạy chỗ thực sự không phải tồn tại với số lượng quá nhiều.

Những cầu thủ sở hữu sự tinh quái trong khả năng chọn vị trí này, nổi bật nhất bao gồm: Ronaldo béo, Luis Suarez, Sergio Aguero, David Villa, Fernando Torres và đặc biệt là “vua việt vị” Filippo Inzaghi.

Inzaghi được coi là một trong tiền đạo chạy chỗ khét nhất của bóng đá thế giới. Ảnh: Internet

Các kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá

Mặc dù chỉ là 1 kỹ năng trong phần di chuyển trong bóng đá, tuy nhiên chạy chỗ lại được phân ra thành nhiều kỹ thuật khác nhau, tương ứng với độ khó và hiệu quả của nó cũng sẽ tương xứng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những cách chạy chỗ trong kỹ thuật khá thú vị này nhé.

Chạy chỗ nhanh

Đây là chiêu cơ bản nhất của chạy chỗ. Trong chạy chỗ nhanh sẽ còn chia nhỏ ra nhiều bài nữa, tuy nhiên có 2 kỹ thuật được biết đến và sử dụng nhiều nhất, đó chính là: chạy chỗ tiến, chạy chỗ lùi.

Chạy chỗ tiến

Vì là kỹ thuật mặc định nhất trong chạy chỗ, nên cách thực hiện trên lý thuyết cũng khá đơn giản. Đó là bạn dùng tốc độ của mình để bất ngờ bứt hẳn lên, thoát khỏi sự đeo bám của đối phương, và chiếm lấy khoảng trống.

Với kỹ thuật này, ta thường hay gặp ở những cầu thủ chạy cánh, với tốc độ và tăng tốc cao, cùng nguồn thể lực dồi dào. Vì mấu chốt sẽ đến từ sự bất ngờ tăng tốc độ chạy, khiến hậu vệ đội bạn bất ngờ và lỡ nhịp.

Để thực hiện kỹ thuật này, đầu tiên bạn cần quan sát 2 điều, đó là bạn đang ở vị trí nào trên sân, và địa điểm muốn tới tiếp theo là ở đâu. Trong khi chạy, hãy nhớ cho trọng tâm cơ thể hạ thấp, tạo thăng bằng bằng cách đánh 2 tay qua ngang 2 bên.

Bước quan trọng nhất là tăng tốc, hãy dùng chân trụ để đạp mạnh và bức tốc, đồng thời dáng của bạn hơi ngả qua trước 1 góc vừa đủ, để tránh trường hợp tăng tốc quá nhanh dẫn đến việc bị mất thăng bằng và chúi người, rất dễ khiến bạn bị ngã và chấn thương.

Một kỹ thuật cơ bản, tuy nhiên lại khá kén người sử dụng, vì cơ bản là bạn cần phải có 1 tốc độ tốt đã, khi đó những cú xẻ nách và bứt phá mới thực sự nguy hiểm.

Chạy chỗ tiến giúp bạn loại bỏ được cầu thủ đeo bám hiệu quả. Ảnh: Internet

 Chạy chỗ lùi

Ngược lại với chạy tiến, chúng ta có chạy lùi. Đây không hẳn là kỹ năng được các cầu thủ tấn công sử dụng, nhưng lại rất hữu hiệu đối với tuyến phòng ngự, đặc biệt là vị trí trung vệ.

Khi thực hiện kỹ thuật này, bạn vẫn sẽ mặt đối mặt với đối phương, nhưng đà di chuyển sẽ là lùi lại, để đợi thời cơ mà thực hiện 1 pha tắc bóng. Lợi thế của kỹ năng này, đó là bạn vẫn sẽ di chuyển, nhưng tầm quan sát vẫn trực diện vào quả bóng, sẽ giúp bạn chủ động rất nhiều so với việc quay lưng lại. Mẫu trung vệ thòng chơi đầu óc thường rất ưa chuộng kỹ thuật này.

Trong tấn công, chạy chỗ lùi vẫn được sử dụng như một kỹ thuật bổ trợ cho việc làm tường, khi bạn là một tiền đạo mục tiêu chính hiệu.

Tìm hiểu thêm: Các mẫu trung vệ trong bóng đá tại đây.

Chạy kết hợp dừng lại đột ngột

Trong thế giới bóng đá đang dần hiện đại hơn, với những toan tính chiến thuật kỹ càng và sâu sắc hơn, việc di chuyển là yêu cầu bắt buộc hàng đầu. Nhất là với lối đá pressing đang làm mưa làm gió hiện nay, thứ vũ khí quan trọng nhất, đó là di chuyển.

Tuy nhiên, đôi khi hãy “chậm lại 1 nhịp”, để chiến thắng cuộc chơi. Không phải lúc nào cũng cứ nhanh mới là thắng cuộc. Việc dừng lại đột ngột khi đang tăng tốc sẽ là thứ vũ khí nguy hiểm nếu bạn biết cách tận dụng nó nhuần nhuyễn. Nó sẽ giúp bạn khống chế và xử lý trái bóng hoàn hảo hơn, đồng thời tạo ra những bất ngờ rất lớn cho đối thủ.

CÁCH CHẠY CHỖ PHÁ BẪY VIỆT VỊ TRONG BÓNG ĐÁ. Nguồn:  D19 FOOTBALL

Cách thực hiện, để tạo tính bất ngờ cao nhất, hãy đảm bảo mình đang trong 1 pha đua tốc.

Việc giữ thăng bằng là quan trọng nhất, hãy nghiêng người theo ngược với đà bạn đang chạy để giảm tốc và “phanh” tốc độ bằng cách hơi trùng đầu gối, để lực trụ chia đều ở 2 chân, cho trọng tâm của cơ thể thấp xuống, rồi dùng lực tì 1 lực mạnh ở chân xuống mặt sân.

Dừng bóng đột ngột sẽ khiến đối phương bất ngờ. Ảnh: Internet

Chạy chỗ chuyển thân

Đây là kỹ thuật mà bạn sẽ thay đổi hoàn toàn hướng di chuyển của mình, sang 1 hướng khác một cách đột ngột, khiến đối phương “không lường trước được”. Hiểu nôm na là khi bạn đang chạy thẳng, thì bất ngờ rẽ toàn bộ cơ thể sang chạy hẳn sang bên phải.

Cách thực hiện, để cho kỹ thuật này thành công nhất, hãy đảm bảo mình có 1 nền tảng kỹ thuật cá nhân tốt. Bởi vì để lừa được đối phương nhờ động tác này, bạn cần bổ trợ rất nhiều từ những động tác giả.

Bạn cần phải quẩy chút “skill” để đánh lạc hướng đối thủ, sau đó bất ngờ bẻ hướng di chuyển theo đà mà mình đã có chủ ý trước, thành công thì sẽ khiến đối thủ bị lỡ đà và sẽ bị bỏ lại phía sau.

Thực hiện chỉ có vậy, nhưng yêu cầu của kỹ năng này lại khá cao, bởi nếu như không múa kỹ thuật, thì rất dễ bị bắt bài.

Chạy chỗ chuyển thân cần có nền tảng kỹ thuật cá nhân tốt. Ảnh: Internet

Chạy chỗ kết hợp bật nhảy

Bật nhảy thì có liên quan gì đến chạy chỗ? Tưởng không liên quan mà lại liên quan không tưởng.

Đây như là kỹ năng nối tiếp của việc chạy chỗ. Bởi khi đón 1 đường chuyền chiến thuật từ đồng đội, sau khi bứt tốc để có cho mình 1 vị trí thuận lợi, việc tiếp theo của bạn sẽ là kiểm soát được trái bóng. Và động tác bật nhảy để đón được quả bóng từ đồng đội, sẽ là điều tiên quyết cho màn chạy chỗ trước đó của bạn, xem liệu có chuyển hóa thành công hay không.

Cách thực hiện, đầu tiên cần phải có bước chạy đà tốt, cái này thì khá đơn giản khi bạn chỉ cần thực hiện những động tác sau 1 cách vừa phải: tốc độ,vung tay và khoảng cách của sải chân.

Sau khi có bước chạy đà tốt, các bạn hãy bật nhảy, bằng cách giậm chân và rướn toàn bộ cơ thể nhảy lên trên không. Nên nhớ, sức rướn cũng ở mức vừa phải.

Cuối cùng là tiếp đất, hãy giữ thăng bằng bằng cách dồn lực đều lên 2 chân, đồng thời kéo thấp trọng tâm của người mình xuống.

Động tác này không tốn quá nhiều sức, nhưng hết sức lưu ý, bởi vì khả năng bị chấn thương là khá cao, nếu như thực hiện nó sai kỹ thuật, nhất là tiếp đất.

Tìm hiểu thêm: Ronaldo de Lima, tiền đạo chạy chỗ xuất sắc trong lịch sử bóng đá tại đây.

Chạy chỗ theo kiểu tịnh tiến

Tịnh tiến có thể hiểu 1 cách “dân dã”, đó chính là di chuyển đi bộ. Trong thời gian thi đấu, dù cho bạn có là một chú “voi rừng” đi chăng nữa, thì cũng không thể chạy trong toàn bộ thời gian được. Mà việc giảm tải cường độ hoạt động trên sân để cơ thể nghỉ ngơi nhưng vẫn theo được diễn biến trận đấu, qua cách di chuyển với cường độ thấp, gọi là tịnh tiến.

Cách thực hiện, đơn giản đó là bạn hãy đi bộ trên sân, nhưng đặc biệt cần lưu ý quan sát mọi diễn biến trên sân. Giữ vị trí cũng là rất quan trọng, chỉ cần bạn lỡ 1 nhịp, rất có thể cả đội sẽ phải trả giá, vì theo quán tính, bạn không thể từ đi bộ mà có thể có 1 pha bứt tốc nhanh được.

Hãy tịnh tiến trái bóng hợp lý để có cho mình khả năng quan sát cũng như nền tảng thể lực tốt. Ảnh: Internet

Cách để có một tình huống chạy chỗ hiệu quả nhất

Có 2 thứ mà mình đã đề cập rất nhiều ở mục trên, đó chính là tốc độ và thể lực. Bạn không thể trở thành một người có thể chạy chỗ hay, nếu không có khả năng bứt tốc và 1 nền tảng thể lực dẻo dai để sẵn sàng tham gia vào những màn marathon tốc độ cao.

Khả năng quan sát cũng là rất quan trọng. Điều cốt lõi là bạn phải tìm ra sơ hở trong hàng thủ của đối phương để tạo khoảng trống cho mình. Mà cơ hội để làm điều đó không có nhiều, nên bạn cần phải tận dụng mọi khoảnh khắc.

Tiếp theo, cần phải có 1 thăng bằng tốt. Điều này cũng là không thể thiếu, bởi khi thực hiện các động tác bứt tốc chạy chỗ, khả năng chấn thương là cao hơn bình thường khá nhiều. Vậy nên hãy thực hiện thật đúng động tác của từng kỹ thuật nhé.

Hãy tập luyện hàng ngày, dù bạn có là thiên tài, nhưng đừng chủ quan, cần phải luôn luôn có cho mình chế độ luyện tập và dinh dưỡng tốt, có như vậy bạn mới ra sân với thể trạng tốt, và có những pha chạy tốc độ bền bỉ.

Hãy luyện tập kỹ năng hàng ngày để có hiệu quả. Ảnh: Internet

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Vì phạm vi diện tích của sân bóng là khá nhỏ, cho nên những kỹ thuật chạy chỗ nổi bật nhất mà các cầu thủ sân 5 người hay thực hiện, đó chính là chạy chỗ lùi, chạy vòng sân, chạy chỗ nhanh,… Vì tốc độ của trận đấu là liên tục, vì thế cho nên các bạn cần chú ý di chuyển trong suốt thời gian thi đấu, kết hợp với tịnh tiến để không bị bào mòn thể lực.

Một kỹ thuật nữa mà bổ trợ rất tốt cho việc chạy chỗ ở sân mini 5 người, đó chính là nhả và đỡ bóng. Phạm vi càng hẹp, thì việc khống chế và xử lý quả bóng càng trở nên quan trọng. Chính vì thế, bạn cần nâng cao kỹ năng khống chế, thuần thục trái bóng, và tập nhả quả bóng lại cho đồng đội, kết hợp là chạy chỗ ngay, sẽ tốn ít thời gian và diện tích, đồng thời khiến đối phương vô cùng bất ngờ.

Hãy nhả bóng và chạy chỗ hợp lý trên sân 5 người. Ảnh: Internet

Cách chạy chỗ trong bóng đá 7 người

Đây là sân bóng và thể thức thi đấu khá quen thuộc với những bạn là sinh viên, học sinh hay những anh dân văn phòng. Đối với sân 7 người, diện tích tuy có rộng hơn, nhưng thời gian dành cho bạn xử lý trái bóng cũng là khá hạn hẹp. Vì thế cách nhả và khống chế trái bóng trong chân vẫn là quan trọng. Lúc này, chạy chỗ tiến và chạy chỗ chuyển thân là 2 phương án hữu dụng nhất. 

Bạn có thể dễ thở hơn đôi chút so với sân 5, nhưng đối diện với đó là nhiều cầu thủ đối phương tham gia phòng ngự hơn. Chính vì thế, hãy tích cực di chuyển và giành lấy cho mình khoảng trống thuận lợi nhất, để có được 1 tình huống đối mặt và ghi bàn. 

Nên nhớ, hãy đặt trọng tâm luôn thấp, bước chạy không cần quá dài, kết hợp với nhiều động tác và bộ phận trên cơ thể như tay, thân trên để tạo cân bằng.

Chạy chỗ trong sân 7 người cần đòi hỏi nhiều sự quan sát. Ảnh: Internet

Trên đây là những cách để bạn có thể thực hiện kỹ thuật chạy chỗ hiệu quả nhất khi thi đấu. Hy vọng sẽ là tài liệu tham khảo để mọi người hiểu thêm về kỹ thuật khá thú vị này. Chúc anh em mạnh khỏe và sẽ thành công và có những màn chạy chỗ tối ưu nhất cho riêng mình khi thi đấu nhé.

tặng 131k miễn phí